• Giới thiệu sách tháng 12 năm học 2021 - 2022. Cuốn sách: Kỷ yếu Hoàng Sa. Tác gỉa: Đặng Công Ngữ

Ngày tạo: 15:11, 05/09/2023

Nếu Tổ quốc đang bão dông từ biển

Có một phần máu thịt ở Hoàng Sa

Ngàn năm trước con theo cha xuống biển

Mẹ lên rừng thương nhớ mãi Trường Sa”

Đó là những lời thơ chất chứa tình cảm trong bài thơ Tổ quốc nhìn từ biển của tác giả Nguyễn Việt Chiến. Ai đã một lần dọc theo bờ biển Việt Nam cong cong hình chữ S, nơi đại ngàn giao hòa với sóng xanh, không khỏi bâng khuâng chuyện 50 con lên rừng thuở hồng hoang, thương 50 con xuôi về biển cả, lại ơn đấng sinh thành dòng giống Rồng Tiên đã lo cho con cháu có đủ chốn bờ cõi thiêng liêng.

Nhắc tới Trường Sa, Hoàng Sa hẳn mỗi người Việt Nam dù ở nơi địa đầu Lũng Cú - Hà Giang hay tận Đất Mũi - Cà Mau, dù là đồng bào trong nước hay kiều bào đều cảm thấy xúc động. Đó là phần lãnh thổ mà các thế hệ người Việt tiếp nối nhau vượt qua dông bão đến với đại dương để khám phá, khai khẩn, tạo nên dáng hình Tổ quốc hôm nay. Nằm giữa Biển Đông, quần đảo Hoàng Sa có một vị trí mang tầm chiến lược cả về kinh tế và quân sự. Vì vậy, trong những thập niên gần đây đã trở thành đối tượng tranh chấp của các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực Biển Đông.

Nhân dịp kỉ niệm 77 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2021) với ý nghĩa góp phần bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa - quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc, thư viện trường THPT Nguyễn Văn Thoại xin trân trọng giới thiệu đến thầy cô và các bạn cuốn sách Kỉ yếu Hoàng Sa do Đặng Công Ngữ, UBND huyện Hoàng Sa (TP.Đà Nẵng) phối hợp với Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông ấn hành năm 2017. Kỷ yếu dày 361 trang (bao gồm cả phụ lục), chia làm 4 phần chính:

Phần 1: Hoàng Sa chủ quyền Việt Nam

Phần 2: Công tác quản lí nhà nước đối với quần đảo Hoàng Sa

Phần 3: Huyện Hoàng Sa và những nhân chứng lịch sử

Phần 4: Cảm nghĩ của người Đà Nẵng về Hoàng Sa

Đây là cuốn kỷ yếu quy mô nhất về Hoàng Sa, với nhiều giá trị giới thiệu cho người đọc về vị trí địa lí, quá trình xác lập chủ quyền, những mốc lịch sử quan trọng nhằm nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo. Trong đó nổi bật và độc đáo nhất là phần Huyện Hoàng Sa và những nhân chứng lịch sử. Phần này tập hợp được hình ảnh và bút tích của 24 nhân chứng lịch sử và người đương đại từng sống, chiến đấu trên mảnh đất - vùng biển Hoàng Sa. Đây chính là những nhân chứng lịch sử tiêu biểu, là minh chứng xác thực, sinh động khẳng định chủ quyền và ý chí bảo vệ chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa của nhân dân ta.

Còn rất nhiều nhân chứng lịch sử khác đã kể nhiều câu chuyện về Hoàng Sa mà cuộc đời họ đã gắn bó trước đây, bạn đọc có thể tìm thấy trong cuốn Kỷ yếu Hoàng Sa để thêm tin yêu vào mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc. Ngoài ra, cuốn sách còn có 4 phụ lục: Tài liệu, thư tịch cổ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa; Quần đảo Hoàng Sa trong Châu bản triều Minh Mạng và Thiệu Trị; 16 bản đồ Hoàng Sa chủ quyền của Việt Nam qua các thời kỳ trước và sau 1975; Một số bài báo và trang sách viết về Hoàng Sa. Tất cả điều đó đều khẳng định: Hoàng Sa là của Việt Nam.

Theo lãnh đạo UBND huyện đảo Hoàng Sa, việc xây dựng và xuất bản cuốn Kỷ yếu Hoàng Sa nhằm đáp ứng yêu cầu nghiên cứu, tìm hiểu của nhân dân và là một kênh trong công tác tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển đảo, về Hoàng Sa và góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng, ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ toàn vẹn của Tổ quốc. Mặt khác cuốn sách còn nhằm bảo đảm tính khoa học, chuẩn xác và tính pháp lí để tạo lập niềm tin cho người đọc và đấu tranh chống các luận điểm xuyên tạc của một số sách, báo nước ngoài.

Gấp lại trang sách, đọng lại trong kí ức của mỗi người dân đất Việt là hình ảnh của một nước Việt Nam kiên cường bất khuất với hơn bốn ngàn năm văn hiến, nhỏ bé thôi những anh dũng vô cùng. Hai tiếng Việt Nam hai tiếng tự hào. Tự hào bởi dải đất cong cong hình chữ S - nơi “đẹp núi, đẹp sông, đẹp những cánh đồng”, nơi “rừng vàng biển bạc”, nơi những anh hùng được nuôi dưỡng,  những chiến công oanh liệt được ghi vào sử sách của thế giới, và nơi ấy không thể lẫn với bất kỳ quốc gia nào.

Cuốn sách hiện có tại thư viện, xin kính mời thầy cô và các em ghé đọc!

DownloadKy-yeu-Hoang-Sa-e010d004-35a7-4701-afe6-daf5fb01e6ac.docx