• Giới thiệu sách tháng 4 năm học 2021 - 2022. Cuốn sách COVID - 19 và cuộc cuộc chiến sinh tử . Nhiều tác giả

Ngày tạo: 14:12, 05/09/2023

Kính thưa quý thầy cô và các bạn!

“Cuộc chiến với tử thần là cuộc chiến không ngừng nghỉ, có những câu chuyện về sự sống và cái chết được kể không phải bằng lời nói  mà bằng tiếng rì rầm của máy móc, bằng sự hối hả đến nghẹt thở của những con người vắt kiệt sức mình vì đồng loại. Và hơn cả bằng sự nhạy cảm và sự thấu hiểu từ trái tim chất chứa yêu thương. Tôi muốn kể câu chuyện như thế ở nơi có những con người lặng lẽ ẩn mình đến mức, nhiều khi ngay chính bệnh nhân được cứu sống cũng không biết đến họ…” (Thái Hà - Phóng viên báo Tiền phong).

Nhân dịp kỉ niệm ngày Sách Việt Nam (21/4) và ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), Thư viện xin gửi tới quý thầy cô và các em cuốn sách “COVID-19 và cuộc chiến sinh tử” do Công ty cổ phần Sbooks và NXB Văn học tổ chức bản thảo, biên tập, in ấn ngay trong những ngày dịch COVID-19 diễn biến căng thẳng. Cuốn sách gồm 276 trang được in trên khổ 13*20,5cm. Đây là một ấn phẩm đặc sắc có ý nghĩa với độc giả trong việc hướng mình đến với những nguồn năng lượng tích cực của cuộc sống. Cuốn sách "COVID-19 và cuộc chiến sinh tử" là tập hợp các bài ghi chép, bút ký, tản văn của các nhà báo nhà văn viết về những câu chuyện của đại dịch COVID-19 diễn ra tại Việt Nam trong hai năm qua kể từ khi xuất hiện tại Vũ Hán (Trung Quốc), đại dịch COVID-19 khiến toàn thế giới chao đảo, trong đó có Việt Nam.

Nội dung kể về những chiến sĩ áo trắng, những nhà báo xông pha tuyến đầu, những người lính ở mọi miền Tổ quốc, những nhà hảo tâm, và cả những bệnh nhân đã được chữa khỏi cùng chung sức chống dịch… với nhiều cảm nhận, trải nghiệm đa dạng về nhiều hiện thực, góc cạnh của cuộc chiến chống dịch bệnh. Trong đó, có người trực tiếp tác nghiệp trong hoàn cảnh ngặt nghèo, nguy hiểm tại các vùng dịch, các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19, có người trải qua những thời khắc đặc biệt tại các khu vực giãn cách xã hội.

Những trang viết không chỉ truyền tải những thông tin, chi tiết ám ảnh về công việc của các y, bác sĩ; nhiệm vụ của các chiến sĩ trên biên giới cùng những tâm tư của nhiều người khác trong cuộc; mà còn thể hiện những xúc cảm tràn đầy tình thương mến, lòng nhân ái, những suy tư về tình dân tộc, nghĩa đồng bào, cảm nhận được năng lượng dồi dào từ những tấm gương vì cộng đồng, những bài học rút ra ngay trong cuộc chiến sinh tử, những mất mát và những điều lớn lao qua thử thách cam go này, góp phần thể hiện tiếng nói mạnh mẽ của tinh thần đoàn kết, lòng quyết tâm chiến đấu và chiến thắng dịch bệnh tàn khốc.

Cuốn sách sở hữu nguồn tư liệu các bài viết phong phú, tổng thể về đại dịch COVID-19 suốt 2 năm với mấy đợt dịch liên tiếp trên thế giới và ở Việt Nam. Có những bài ghi lại rất chân thật cảnh chống chọi lại con virus đáng sợ ở các bệnh viện dã chiến. Việc chọn lọc các bài viết công phu và cẩn thận khiến cuốn sách không làm tác giả hoang mang, bi lụy và sợ hãi từ những thực tế trần trụi mà mang lại tinh thần phòng chống tích cực nhất. Cuốn sách với diện mạo khiêm tốn, nhưng chứa đựng rất nhiều tâm huyết, hy sinh của đội ngũ các y bác sỹ, các chiến sĩ bộ đội, công an, lãnh đạo từ trung ương đến địa phương, các nhà báo nhà văn, những nhà thiện nguyện, và cả các nạn nhân đã từng trải qua cơn nguy kịch.

Kính thưa quý thầy cô và các bạn!

Trong bối cảnh hiện tại, khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nhưng xã hội đang dần thích nghi và từng bước trở lại các hoạt động bình thường. Trong đó, có những hoạt động liên quan đến sách, thúc đẩy văn hóa đọc. “Covid-19 và cuộc chiến sinh tử” là sự lựa chọn cho mỗi chúng ta khi cần lan tỏa những giá trị của tác phẩm đem lại. Cuốn sách có sự góp mặt của các nhà văn, nhà báo hiện đang công tác, sinh sống tại nhiều cơ quan báo chí và địa phương khác nhau trên cả nước: Thùy Dương, Phạm Vân Anh, Hoàng My, Đặng Giang, Đặng Huyền, Hải Yến, Sơn Trần, Trương Trọng Nghĩa, MC Nguyên Khang và nhiều tác giả khác.

Cuốn sách cũng là thông điệp gửi tới mọi người như nhà văn Võ Thị Xuân Hà đã viết trong lời tựa của sách: “Hãy luôn giữ tinh thần lạc quan để góp phần nâng cao hiệu quả hệ thống miễn dịch cơ thể, qua đó nâng cao khả năng đẩy lùi dịch bệnh. Hãy bình tĩnh nương vào vũ trụ, nương vào thiên nhiên trong tâm. Bảo vệ thiên nhiên. Bình tĩnh sống. Thay đổi thái độ sống. Đây chính là thời điểm chúng ta sống chậm, sống khác một cách tích cực nhất có thể”.

Cuốn sách hiện có tại Thư viện mời quý thầy cô và các em ghé đọc./.

DownloadBai-gioi-thieu-sach-thang-4-nam-hoc-2021---2022-cce26801-86f1-4105-88b2-af702929e138.docx